ระหว่างโปรตีนจากพืชและเนื้อสัตว์ เราควรเลือกกินอะไรดี

ระหว่างโปรตีนจากพืชและเนื้อสัตว์ เราควรเลือกกินอะไรดี

          ปัจจุบันต้องยอบรับเลยว่าเทรนในการดูแลตัวเองเริ่มแพร่กระจายไปยังโซเชียลมากขึ้น ผู้คนต่างก็เริ่มหันมาโฟกัสและใส่ใจในเรื่องของสุขภาพร่างกายกันเยอะขึ้น ส่วนหนึ่งก็มาจากสถานการณ์ที่มีโรคระบาดอย่างโควิด 19 เกิดขึ้น สร้างความหวาดกลัวให้ผู้คนในแวดวงกว้าง ซึ่งมันเป็นเรื่องน่ายินดีที่ทุกคนต่างก็ให้ความสนใจกับสุขภาพพลานามัยของตัวเอง เพราะในสภาวะแบบนี้ร่างกายที่แข็งแรงย่อมเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด และอีกหนึ่งเทรนที่ตามกันมาติด ๆ เลยก็คือ การคุมอาหารด้วยการเป็นมังสวิรัติ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าการกินแค่พืชผักเห็ดนมต่าง ๆ มันจะให้พลังงานแก่ร่างกายอย่างครบถ้วนจริงหรือ วันนี้เราจะมาเทียบช็อตต่อช็อตกันระหว่างข้อดีข้อเสียของโปรตีนจากพืช และโปรตีนจากสัตว์

          ข้อดีของโปรตีนจากพืช

          การบริโภคแต่พืชผักหรือการเป็นมังสวิรัติที่งดกินเนื้อสัตว์ต่าง ๆ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมากได้มากถึง 35% เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงในการเป็นโรคอื่น ๆ อีกด้วย เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง สำหรับคนที่เป็นมังสวิรัติอย่างจริงจังและเคร่งครัด เขาจะมีมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงกว่าคนอื่น ๆ เพราะโปรตีนจากพืชจะขึ้นชื่อเรื่องการรักษาโรคดังกล่าวได้ดี สำหรับโปรตีนจากพืชที่พบได้บ่อย ๆ ก็คือ อาหารจำพวกถั่วและธัญพืชต่าง ๆ ซึ่งอาหารเหล่านี้ถือว่าเป็นโปรตีนสะอาด ไม่มีสารเจือปนที่ก่อให้เกิดอันตราย ดังนั้นโปรตีนจากพืชถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการเป็นอย่างมาก 

          ข้อดีของโปรตีนจากสัตว์

          เนื้อสัตว์จะอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายนอกเหนือจากโปรตีน หรือสามารถพูดได้ง่าย ๆ ว่า เนื้อสัตว์จะเป็นแหล่งที่ให้คุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนสมบูรณ์มากกว่าโปรตีนจากพืช ดังนั้นพลังงานในเนื้อสัตว์ก็จะมีมากกว่าในโปรตีนจากพืชอีกด้วย

          ข้อเสียของโปรตีนจากพืช

          อย่างที่ทราบกันดีว่าโปรตีนจากพืชอาจจะไม่ได้ให้พลังงานเทียบเท่ากับโปรตีนจากสัตว์เท่าไหร่ หรือถ้าต้องการให้โปรตีนจากพืชมีปริมาณเท่ากันกับโปรตีนจากสัตว์ คุณก็จำเป็นจะต้องกินพืชผักในปริมาณมากเลยทีเดียวที่จะเทียบเท่ากับพลังงานจากเนื้อสัตว์ เพราะไม่ฉะนั้น ถ้าคุณได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรง ภูมิคุ้มกันต่ำ ไม่สดชื่น อ่อนเพลีย ติดเชื้อได้ง่าย ฯลฯ

          ข้อเสียของโปรตีนจากสัตว์

          การที่เนื้อสัตว์ให้พลังงานในปริมาณที่มากกว่า นั่นก็หมายความว่าคุณก็ควรมีความระมัดระวังในการกินมากเช่นกัน เพราะในเนื้อสัตว์บางชนิดก็อาจจะมีไขมันและคอเรสเตอรอลปะปนมาด้วย เมื่อรับประทานในปริมาณมากเกินไปก็อาจจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน โรคหัวใจ โรคไขมันพอกตับ ฯลฯ